95% lao động Việt Nam lo lắng về an sinh hưu trí

Có 95% người lao động Việt Nam bày tỏ nỗi lo lắng về an sinh hưu trí và việc phải đối mặt với cuộc sống nghèo khó trong tương lai.

Hội thảo “Tương lai hưu trí: Từ thách thức tới cơ hội” do Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Viện Lão hóa toàn cầu (GAL) và Công ty Prudential tổ chức ngày 8/9 tại Hà Nội đã chính thức công bố kết quả khảo sát về thái độ và kỳ vọng vào tương lai hưu trí tại 10 nước khu vực Đông Á.

Theo tin tức trên báo An Ninh Thủ Đô, kết quả hội thảo cho thấy hầu hết người dân trong khu vực trong đó có cả Việt Nam đang lo lắng về an sinh hưu trí. 95% người lao động bày tỏ nỗi lo lắng về cuộc sống nghèo khó sau khi nghỉ hưu. 10% người được hỏi tin rằng sẽ phải phụ thuộc vào thu nhập của con cái và các thành viên khác trong gia đình khi về hưu. 25% số người được hỏi ở nước ta hy vọng khi về hưu có thu nhập từ bảo hiểm, cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ tương hỗ.

Người lao động đang nỗ lực cải thiện kế hoạch hưu trí cá nhân trong khi Chính phủ và ngành dịch vụ tài chính từng bước ứng phó với kế hoạch nâng dần chất lượng an sinh hưu trí và thu hẹp khoảng cách về hưu trí so với các quốc gia phát triển. 62% người được hỏi trả lời rằng họ mong muốn Chính phủ cung cấp lương hưu cho người về hưu, đồng thời, Chính phủ nên khuyến khích người dân tiết kiệm, chuẩn bị cho tương lai.

95% lao động Việt Nam lo lắng về an sinh hưu trí

95% lao động Việt Nam lo lắng về an sinh hưu trí

Cũng theo tin tức trên báo Lao Động, Bà Ritsu Nacken, quyền Trưởng đại diện UNFPA cho biết, kết quả khảo sát cho thấy người Việt Nam đang rất lo lắng về tuổi già khi về hưu và nhận ra những khó khăn họ phải đối mặt. “Tuy nhiên, kinh nghiệm và kiến thức của người Việt Nam còn hạn chế trong việc sử dụng các dịch vụ tài chính mà đa số họ tiết kiệm gửi ngân hàng chứ không đầu tư. Chính sự lo lắng của người Việt Nam trong giai đoạn mới sẽ là cơ hội để phát triển các dịch vụ tài chính trong tương lai. Đặc biệt là khi Việt Nam đang là nước có thu nhập trung bình, tầng lớn trung lưu ngày càng giàu hơn”.

Tiến sỹ Richard Jackson, Chủ tịch Viện Lão hóa toàn cầu cũng cho rằng, lương hưu của người dân Việt Nam hiện nay chỉ đáp ứng được 75% các chi phí, vì vậy ngoài trách nhiệm trả lương hưu của Chính phủ, tiết kiệm thông qua các dịch vụ tài chính sẽ đóng vai trò quan trọng trong hưu trí của Việt Nam cũng như các nước  Đông Á trong tương lai. Cần mở rộng hệ thống lương hưu của nhà nước để nhiều người dân được hưởng lợi từ hệ thống này. ​

Lý giải cho vấn đề này, báo cáo đã chỉ ra rằng, già hóa dân số là thách thức lớn với Việt Nam. Tôc độ già hóa dân số tại Việt Nam hiện nay đang dẫn đầu châu Á và nhanh nhất thế giới. Tuổi thọ của người Việt Nam chưa cao. Trung bình mỗi người mắc 2,69 bệnh kinh niên.

Ông Wilf Blackburn – Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam cho biết, để góp phần cải thiện kế hoạch hưu trí tại Việt Nam, Prudential đang đệ trình lên Bộ Tài chính Việt Nam để đưa ra các giải pháp tương lai hưu trí tốt hơn, phù hợp hơn với hoàn cảnh và điều kiện của Việt Nam.

Hường Nguyễn (T/h)

(VietQ.vn)

Bạn nên đọc

Khai mạc phiên họp thứ 27 của UBTVQH

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc sáng …

%d bloggers like this: