6 mục tiêu, nhiệm vụ của Việt Nam năm 2015

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2014 với chủ đề ‘Doanh nghiệp hướng tới các Hiệp định thương mại mới’ diễn ra sáng 2/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra 6 mục tiêu, nhiệm vụ mà chính phủ Chính phủ Việt Nam đặt ra cho năm 2015.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự VBF sáng 2/12

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến phát biểu thẳng thắn xây dựng và thiết thực của các đại diện có mặt. Những ý kiến đó sẽ giúp Chính phủ Việt Nam tiếp thu, sửa đổi hoàn thiện thể chế luật pháp, cơ chế chính sách trong quản lý điều hành của Chính phủ sát với thực tế hơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong và ngoài nước phát triển hơn, nền kinh tế có sự phát triển bền vững hơn, hội nhập sâu rộng hơn.

Thủ tướng cho biết, năm 2014 chỉ còn 1 tháng nữa, đối với Việt Nam bên cạnh những thuận lợi thì cũng phải đối mặt và vượt qua nhiều khó khăn, đặc biệt là sự kiện Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển Việt Nam  đe dọa nền hòa bình và sự phát triển nền kinh tế của Việt Nam  .

Trước những thuận lợi và khó khăn thách thức đó bằng những nỗ lực, cùng với sự giúp đỡ ủng hộ giúp đỡ quý báu của cộng đồng quốc tế nhờ đó Việt Nam  đã vươn lên đạt được những thành tựu về kinh tế, chính trị, xã hội và đảm bảo cải thiện đời sống của người dân.

“Chúng tôi nghiêm túc nhìn nhận rằng những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, chưa đáp ứng được yêu cầu và mong muốn của chúng tôi cũng như yêu cầu mong muốn của các bạn. Thực tế còn rất nhiều khó khăn và hạn chế và đòi hỏi chúng tôi phải làm nhiều hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để đảm bảo phát triển nhanh và bền vững của kinh tế đất nước” – Thủ tướng chia sẻ.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ nêu 6 mục tiêu nhiệm vụ giải pháp của Việt Nam  sẽ thực hiện trong năm 2015:

Thứ nhất, Việt Nam sẽ bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô tốt hơn, vững chắc hơn. Tỷ giá, lãi suất sẽ được kiểm soát ổn định và lạm phát sẽ kiểm soát ở mức 5%. Năm 2014, lạm phát dưới 3%, dự kiến chủ động kiểm soát lạm phát 2015 để đảm bảo phát triển. Bội chi ngân sách đảm bảo ở ở mức 5% vào năm 2015. Nợ công sẽ bảo đảm không vượt ngưỡng an toàn, và sẽ xử lý hiệu quả hơn nợ công, bảo đảm trả nợ đúng hạn theo đúng kế hoạch.

Tăng trưởng GDP 2014 sẽ là 5,9% , 2015 sẽ là 6,2% và đây là con số được xem là khả thi. Mục tiêu đưa ra kế hoạch 2016-2020 đạt GDP ở mức 6,5%/năm.

Thứ hai, tiếp tục tập trung chỉ đạo quản lý hoàn thiện thể chế thị trường. Đây là một khâu đột phá có ý nghĩa quyết định. Trong đó tập trung cải cách thể chế luật pháp, cải cách thị trường vốn, thị trường bất động sản, thuế… tạo mọi điều kiện cho DN phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, gắn liền với đó là chống hàng lậu, hàng giả, trốn thuế…và sẽ thực hiện một cách công khai minh bạch trên tinh thần kinh tế thị trường và đảm bảo pháp luật.

Thứ ba, Việt Nam sẽ chủ đpông tích cực hội nhập sâu rộng với kinh tế quốc tế. Cụ thể, ngoài việc thực hiện tốt có hiệu quả FTA thì Việt Nam  sẽ ký kết hiệp định tm tự do với EU vào đầu năm 2015, ký thỏa thuận kết thúc đàm phán FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc…

Việt Nam  đang tích cực với 11 nước khác trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada với quyết tâm kết thúc đàm phán TPP sớm.

Thứ tư, Việt Nam  tập trung thực hiện 3 khâu đột phá, tái cơ cấu kinh tế, cải tổ môi trường kinh doanh có kết quả.Trong đó tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng trong và ngoài nước, đặc biệt khuyến khích hình thức hợp tác công tư PPP. Hợp tác đào tạo các nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cải cách mạnh đầu tư công để đầu tư tập trung có hiệu quả, tập trung vào đầu tư hạ tầng. Đồng thời có chính sách khuyến khích đầu tư trong và ngoài nước, công  nghệ phụ trợ, công nghệ cao.

Cải cách hệ thống tài chính ngân hàng bảo đảm cho hệ thống ngân hàng hoạt động quản trị hiệu quả, và khắc phục giảm được nhanh nợ xấu xuống còn 3% vào 2015.

Đẩy mạnh cải cách DNNN, thực hiện cổ phần hóa DNNN không những đạt số lượng đề ra mà còn giảm mạnh tỷ trọng vốn của Nhà nước trong DNNN cổ phần hóa. Mục đích là nâng cao năng lực quản trị của DN, nâng cao hiệu quả hoạt động của DN, đặt DNNN bình đẳng với các DN khác trong cơ chế thị trường trước hết là trong sự phân bổ nguồn lực từ đất đai, vốn… Cùng đó, Chính phủ khuyến khích phát triển mạnh DN tư nhân, DNVVN tạo điều kiện để DN đầu tư nước ngoài và đầu tư vào thị trường Việt Nam . Đồng thời, Chính phủ đang tập trung tái cơ cấu nâng cao hiệu quả nền nông nghiệp.

Thứ năm, ưu tiên nhiệm vụ của Chính phủ là phòng chống tham nhũng. “Chúng tôi hết sức lắng nghe các bạn về các giải pháp để làm sao phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn” – Thủ tướng nói.

Hai giải pháp lớn song hành là hoàn thiện cơ chế thị trường, công khai minh bạch tài khoản, ngân sách. Cùng với đó tập trung cải cách các thủ tục hành chính và được công khai minh bạch; phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm.

Thứ sáu, cùng với phát triển kinh tế thì bảo đảm tiến bộ công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, việc làm, đời sống của người dân, vùng sâu vùng xa tiếp tục được cải thiện. Tỷ lệ thất nghiệp của thành thị là dưới 4%.

Thủ tướng nhấn mạnh, đó là 6 mục tiêu nhiệm vụ mà Chính phủ Việt Nam đã đặt ra trong năm 2015 với mục tiêu phát triển kinh tế ổn định hơn, vững chắc hơn  bảo đảm xã hội phát triển bền vững.

N.Phương

d đ d n source

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Honda Civic 2019 dành cho thị trường Mỹ có gì?

Honda Sensing và các hệ thống hỗ trợ người lái sẽ trở thành các trang …

%d bloggers like this: