5 nền kinh tế tệ nhất thế giới năm 2013

Không chỉ có các nước nghèo với nền kinh tế suy giảm, lạm phát leo thang và thất nghiệp tăng cao, danh sách do CNNMoney đưa ra còn có cả Nhật Bản với núi nợ khổng lồ.

Cộng hòa Trung Phi

Tiêu chí: tăng trưởng GDP
Ước tính tăng trưởng GDP 2013: -14.5%

Nội chiến leo thang là nhân tố chủ chốt khiến nước này trở thành nền kinh tế có diễn biến tệ nhất trong năm 2013.

Tình trạng bất ổn càng tăng lên sau khi Tổng thống Francois Bozize bị lật đổ hồi tháng 3 và đây cũng là diễn biến mới nhất sau một loạt các cuộc đảo chính ám ảnh Trung Phi trong suốt 50 kể từ ngày giành được độc lập từ tay Pháp.

Bất ổn và tham nhũng khiến Trung Phi không được hưởng lợi từ những nguồn tài nguyên thiên nhiên như vàng, gỗ, kim cương và urani.

Nền kinh tế được dự báo sẽ suy giảm 14,5% trong năm 2013, mặc dù IMF vẫn dự báo kinh tế Trung Phi sẽ đi vào ổn định trong năm 2014.

Cộng hòa Macedonia

Thước đo: Tỷ lệ thất nghiệp
Ước tính tỷ lệ thất nghiệp năm 2013: 30,02%

Đây là năm thứ hai liên tiếp Macedonia có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất thế giới. IMF ước tính gần 1/3 người lao động ở nước Nam Âu này thất nghiệp trong năm nay.

Tuy nhiên, Macedonia vẫn được an ủi. Nền kinh tế – vốn chủ yếu dựa vào nông nghiệp, dệt may và ô tô – được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ khiêm tốn trong năm nay.

Thị trường lao động Macedonia cũng được cho là khỏe mạnh hơn một chút so với thống kê.

Nhật Bản

Thước đo: Nợ chính phủ
Ước tính nợ chính phủ năm 2013: 244%

Nhật Bản có nhiều khả năng sẽ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm các nước phát triển trong năm 2013. Tuy nhiên, núi nợ khổng lồ vẫn tiếp tục đè nặng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Nhiều năm nay, lãi suất siêu thấp đã cho phép Nhật Bản nợ với khối lượng lớn. Theo ước tính của IMF, năm 2013, Nhật Bản sẽ có tỷ lệ nợ là 244% GDP. Ngược lại, nợ của Mỹ và Hy Lạp được ước tính lần lượt ở mức 105% và 175% GDP.

Iran

Thước đo: lạm phát
Lạm phát ước tính năm 2013: 42,3%

Các lệnh cấm vận khiến quốc gia nhiều giàu mỏ này phải chứng kiến đồng nội tệ lao dốc thảm hại và do đó lạm phát gia tăng chóng mặt.

Tháng 11 vừa qua, Iran đã đạt được thỏa thuận 6 bên với các cường quốc, kèm theo đó sẽ là các lệnh cấm vận được nới lỏng. Tuy nhiên, mặc dù thỏa thuận này có thể mở ra cánh cửa tự do thương mại với phương Tây, vẫn còn nhiều lệnh cấm vận quan trọng chưa được nới lỏng (đặc biệt là lệnh hạn chế xuất khẩu dầu mỏ sang Mỹ và châu Âu). Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Iran.

Malawi

Thước đo: GDP bình quân đầu người

Ước tính GDP bình quân đầu người năm 2013: 215,22 USD

Khoảng một nửa dân số Malawi sống ở vùng nông thôn và có thu nhập dưới 1 USD/ngày. An toàn thực phẩm là thách thức lớn đối với quốc gia Nam Phi này.Đặc biệt, Nam Phi ngày càng gặp nhiều khó khăn trong mấy năm gần đây. Dự trữ ngoại hối cạn kiệt khiến nước này không thể nhập khẩu những hàng hóa quan trọng như xăng dầu và thuốc men trong năm 2012.

Tuy nhiên, sự kiện này cũng thúc đẩy Malawi thực hiện cải cách kinh tế và đây là tín hiệu tích cực cho nước này. Với tăng trưởng được dự báo ở mức 5% trong năm 2013, Malawi vẫn là một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Thiên Bình / Trí thức trẻ

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: