5 đại gia xe máy lập hiệp hội

Hiệp hội xe máy có tên viết tắt là VAMM dự kiến ra đời trong tháng 2 với 5 thành viên ban đầu là Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio và SYM.

Trao đổi với VnExpress, một sáng lập viên Hiệp hội xe máy cho hay đến tháng 2/2014, tổ chức này sẽ chính thức ra mắt lấy tên là VAMM. Ban đầu sẽ có 5 đại gia có vốn đầu tư nước ngoài chiếm thị phần lớn nhất là Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio và SYM tham gia. Sau khi lập hiệp hội, VAMM sẽ có website riêng. Các thành viên có thể gửi doanh số hằng tháng để hiệp hội thống kê và tổng hợp.

xe-may_1392287942.jpg
Hiệp hội xe máy dự kiến ra đời trong tháng 2.“Tháng 10/2013, 5 sáng lập viên họp với các bộ ngành và đã được phê duyệt thành lập, nhưng dự kiến đến tháng 2, hiệp hội mới chính thức ra mắt. Chủ tịch sẽ là người của Honda”, nguồn tin tiết lộ.

Nói về lý do thành lập, ông chia sẻ, ngành nghề nào cũng cần hiệp hội để cập nhật thông tin, thu thập dữ liệu. Từ năm 2010, doanh nghiệp xe máy đã phải “tự thống kê” dữ liệu về các loại xe, doanh số bán hàng… Bởi vậy, việc thành lập Hiệp hội xe máy sẽ liên kết các thành viên để tạo ra sức mạnh của ngành lớn hơn. VAMM cũng sẽ có góp phần định hướng cho ngành công nghiệp xe máy VN phát triển.

Ngoài mục đích tạo ra một cổng thông tin, hiệp hội sẽ là một sân chơi chung để thành viên chia sẻ tiếng nói.

Trước đây, các doanh nghiệp xe máy tại Việt Nam cũng đã tham gia Hiệp hội Xe đạp-Xe máy Việt Nam. Tuy nhiên, cơ quan này chưa tạo được tiếng vang lớn đối với các đơn vị thành viên.

Ảnh hưởng của kinh tế và việc bão hòa phương tiện khiến thị trường xe máy Việt Nam sụt giảm mạnh năm 2013. Tổng sức mua thị trường khoảng 2,8 triệu xe, trong khi đó năm 2012 là 3,11 triệu xe. Các nhà máy của các hãng xe rơi vào tình trạng dư thừa, không hoạt động hết công suất.

Về thị phần, Honda hiện vẫn là anh cả với mức phủ trên 60% thị trường. Các hãng Yamaha, Suzuki và Piaggio chia nhau 40% còn lại, bám riết ở phía sau. Trong khi đó hãng xe Đài Loan – SYM cũng từng bước nâng cao sức cạnh tranh trong thời gian qua.

Hoàng Lan – Đức Huy

Theo vnexpress

Bạn nên đọc

Kiên Giang “dẹp loạn” đất đai trên đảo Phú Quốc

Trước thực trạng đất đai bị “băm nát” trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang …

%d bloggers like this: