45 lính cứu hộ chuyên nghiệp tìm 3 phu vàng kẹt dưới hang sâu

Lính cứu hộ từ Bộ chỉ huy quân sự, biên phòng và lực lượng phòng cháy chữa cháy tỉnh Thanh Hóa đang tiếp cận hang sâu 300 m ở bản Kịt, xã Lũng Cao (Bá Thước) nhằm tìm kiếm 3 phu vàng mắc kẹt từ chiều 5/6.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch huyện Bá Thước cho biết, 3h sáng nay, 45 người từ Bộ chỉ huy quân sự, biên phòng và cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tỉnh, đã xuất phát từ TP Thanh Hóa tới hang Nước ở bản Kịt, nơi 3 phu vàng đang mắc kẹt. Các phương tiện chuyên dụng cũng được huy động, gồm ôtô, xe cấp cứu, bình dưỡng khí…

Ngoài bộ phận tìm kiếm chuyên nghiệp, UBND huyện Bá Thước cùng xã Lũng Cao đã bố trí người tiếp tế lương thực, nước uống, hỗ trợ tìm kiếm. Đến 8h sáng, còn vài tiếng đi bộ nữa nhóm cứu hộ mới tới bản Kịt. Thời tiết Bá Thước tạnh ráo, nắng khoảng 30 độ C, thuận lợi cho việc tìm kiếm.

“Nhiều khả năng 3 phu vàng đã tử vong do nhiều giờ bị mắc kẹt dưới hang sâu và có nhiều khí độc”, ông Dũng nói.

45-linh-cuu-ho-chuyen-nghiep-tim-3-phu-vang-ket-duoi-hang-sau

Vị trí nạn nhân mắc kẹt nằm cách xa thành phố Thanh Hóa, phải đi ôtô, xe máy và cuốc bộ mới tới nơi.

Bản Kịt nằm ở vùng rừng núi hẻo lánh của xã Lũng Cao, cách xa trung tâm huyện Bá Thước gần 40 km, giáp với tỉnh Hòa Bình và địa hình rất phức tạp. Để tiếp cận hiện trường, lực lượng tìm kiếm sẽ phải đi ôtô tới xã Lũng Cao, sau đó chuyển tiếp bằng xe máy và mất khoảng 2-3 giờ đi bộ 7-8 km đường rừng núi. Vùng này không có hệ thống điện lưới cũng như sóng điện thoại di động.

Hàng chục năm nay, xã Lũng Cao tồn tại tình trạng đào vàng sa khoáng trái phép, nhiều người đã bỏ mạng. Chính quyền nhiều lần tổ chức truy quét, nhưng chỉ được một thời gian thì tái diễn.

Trước đó ngày 5/6, hai phu vàng xuống hang Nước ở bản Kịt để sửa máy đào vàng. Một trong hai người bị ngạt khí độc, cố bò lên gọi người ứng cứu. Hai phu vàng khác sau đó chui vào hang và không thấy trở ra.

Đến trưa 6/6, huyện Bá Thước mới nhận được tin báo, triển khai tìm kiếm nhưng bất lực, do hang Nước quá sâu (ước 300-400 m), lại có nhiều yếm khí, lực lượng cứu hộ không có dụng cụ phòng độc chuyên dụng nên không thể xuống.

Lê Hoàng

Theo Vnexpress

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: