30 tỉnh, thành phố cam kết bán hàng bình ổn giá

Tin từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, tính đến đầu tháng 12/2013, đã có trên 30 tỉnh, thành phố cam kết thực hiện bán hàng bình ổn giá, nên người tiêu dùng sẽ không lo hàng hóa tăng giá trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014.

Tại TP HCM, tổng số điểm bán của 4 chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố là 7.579 điểm bán, tăng 646 điểm bán so thời điểm 4/2013. Trong đó, riêng chương trình bình ổn các mặt hàng lương thực, thực phẩm đã phát triển được 3.281 điểm bán, tăng 3.033 điểm so với năm 2008 và tăng 219 điểm so với đầu chương trình năm 2013.

Hiện nay, hàng bình ổn hiện đã có mặt tại 106 siêu thị, trung tâm thương mại, 413 cửa hàng tiện lợi, 819 điểm bán trong 128 chợ truyền thống và 1.943 điểm bán trong khu dân cư. Để đảm bảo hàng hóa Tết được thông suốt và đưa đến tận tay người tiêu dùng, từ nay đến Tết Nguyên đán 2014, Chương trình bình ổn thị trường TP. HCM sẽ phấn đấu phát triển 371 điểm bán mới hàng bình ổn tập trung tại các quận, huyện ven, khu chế xuất – khu công nghiệp (KCX-KCN) và chợ truyền thống gồm 4 siêu thị, 67 cửa hàng tiện lợi; 83 điểm bán của Hội Liên hiệp Phụ nữ; 12 điểm bán của Thành đoàn TP. HCM và 205 điểm bán của các doanh nghiệp.

TP. HCM cũng tăng thêm 665 chuyến bán hàng lưu động, riêng tháng cao điểm Tết sẽ thực hiện 200 chuyến, trong đó Ban quản lý các KCX-KCN phối hợp với Công ty TNHH TMDV Nhân Dân thực hiện 60 chuyến bán hàng lưu động phục vụ công nhân không có điều kiện về quê ăn tết.

Tại Hà Nội, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ trong tháng Tết Giáp Ngọ 2014 sẽ tăng khoảng từ 10 – 15% so với các tháng trong năm. Riêng một số mặt hàng như: thực phẩm tươi sống, chế biến, rau củ có thể tăng trên 20%.

Để tránh xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết, vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã yêu cầu ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp cần có kế hoạch tích trữ đầy đủ những mặt hàng như: lương thực, rau củ quả và thủy sản….Theo đó, các hệ thống phân phối cũng bắt đầu thu mua và dự trữ nguồn hàng để cung ứng ra thị trường.

Về công tác bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết: Bộ sẽ có văn bản chỉ đạo các địa phương báo cáo tình hình. Theo ghi nhận ban đầu, đến nay đã có 11 tỉnh triển khai bình ổn giá với tổng số tiền 850 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương điều tiết cân đối cung – cầu đối với từng mặt hàng thiết yếu, bảo đảm kết hợp hợp lý, gắn sản xuất trong nước với điều hành xuất nhập khẩu.

Tại Đà Nẵng, đến nay đã có 19 đơn vị, siêu thị trên địa bàn thành phố đăng ký tham gia bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Giáp Ngọ 2014 với giá bán thấp hơn 10-15% so với giá thị trường và niêm yết công khai.

Sở Công Thương TP Đà Nẵng dự báo, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ trên thị trường thành phố trong tháng Tết Giáp Ngọ 2014 sẽ tăng khoảng 15-20% so với các tháng trong năm, tương đương 600 tỉ đồng tiền hàng hóa được tiêu thụ. Do vậy, công tác chuẩn bị hàng hóa cũng như tổ chức bán hàng bình ổn giá đã được Sở triển khai đến từng doanh nghiệp, siêu thị và các chợ.

Hiện 19 đơn vị, doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn thành phố đã có kế hoạch dự trữ và cung ứng ra thị trường lượng lớn hàng hóa phục vụ Tết Giáp Ngọ sắp tới với tổng giá trị trên 224 tỉ đồng, tăng khoảng 10-25% so với các tháng trong năm, chủ yếu các mặt hàng trong diện bình ổn như lương thực, thịt gia súc, gia cầm, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát… nhằm ngăn chặn tình trạng khan hiếm hàng, sốt giả từ tháng Giêng đến đầu tháng 2/2014 – thời điểm mức tiêu thụ sẽ tăng cao; đồng thời hơn 4.000 tiểu thương ở 8 chợ lớn sẽ tập trung vào mùa kinh doanh Tết với vốn đầu tư trên 100 tỉ đồng.

D.H / Theo D Đ D N

Bạn nên đọc

Kiên Giang “dẹp loạn” đất đai trên đảo Phú Quốc

Trước thực trạng đất đai bị “băm nát” trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang …

%d bloggers like this: