3 kiến nghị của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam

Trong những năm qua Ngành thuốc lá Việt Nam đã triển khai có hiệu quả những giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, hàng năm đóng góp trên 20.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước và giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động trong ngành.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam kiến nghị: Tạm thời chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá

Tuy nhiên, từ khi quy định in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh có hiệu lực thì thuốc lá lậu tăng mạnh cả về số lượng, chủng loại và địa bàn hoạt động nên các DN trong ngành đang gặp rất nhiều khó khăn. Để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2014 và những năm tiếp theo, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước và góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam kiến nghị:

Thứ nhất, hiện nay, Bộ Tài chính đã trình Quốc hội về Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) trong đó có đề nghị tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá. Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đồng tình với chủ trương áp dụng các biện pháp về thuế để tăng thu cho ngân sách Nhà nước (NSNN) và giảm tiêu dùng thuốc lá,giảm tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, để bộ luật phát huy tác dụng và đi vào cuộc sống một cách tích cực, Quốc hội cần cân nhắc thận trọng và tính toán một cách toàn diện tất cả các yếu tố tác động đến nó, cả tác động tích cực và tác động tiêu cực, để đảm bảo việc tăng thuế là có hiệu quả, tránh những tác động ngược, vừa không đạt được mục tiêu tăng ngân sách, vừa không giảm tiêu dùng thuốc lá, tạo thêm khó khăn cho DNNN, chỉ có buôn lậu thuốc lá được hưởng lợi.

Ngành thuốc lá Việt Nam hiện đang kinh doanh trong điều kiện môi trường pháp lý nghiêm ngặt nhất thế giới, vượt trên cả các khuyến nghị chính sách của Công ước khung kiểm soát thuốc lá toàn cầu, rất nhiều nước phát triển hiện nay cũng chưa thực hiện như vậy, cụ thể: Quy định phải in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm 50%; Quy định đóng góp vào Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá; Yêu cầu cấp phép toàn diện; Cấm quảng cáo và khuyến mại dưới mọi hình thức,…

Năm 2014, các DN trong nước phải thực hiện in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, thì buôn lậu thuốc lá tăng mạnh cả về số lượng, chủng loại và địa bàn nênsản lượng và nộp NSNN của ngành sẽ giảm tới 4.000 tỷ đồng (gần 20%).

Mặc dù bị ảnh hưởng và tình hình sản xuất kinh doanh hết sức khó khăn, nhưng các DN trong ngành Thuốc lá luôn chấp hàng nghiêm các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.Tuy nhiên, nếu tăng thuế TTĐB thuốc lá vào thời điểm này sẽ vô tình tiếp tục tạo “cú hích” cho buôn lậu càng phát triển, tiêu thụ thuốclá không giảm mà sẽ tăng do thuốc lá lậu trốn thuế, giá rẻ, không in ảnh báo và không kiểm soát được chất lượng. Vì vậy việc tăng thuế TTĐB cần có lộ trình hợp lý và việc chống buôn lậu thuốc lá cần đi trước một bước.

Thứ hai, theo các số liệu điều tra trong những tháng đầu năm 2014,mặc dù sản lượng sản xuất thuốc lá trong nước giảm nhưng nhu cầu tiêu dùng thuốc lá không giảm. Thay vào đó là lượng thuốc lá nhập lậu tăng đột biến. Số thuốc lá nhập lậu năm 2013 là 21,9 tỷ điếu, chiếm 20,7% thị phần; 9 tháng đầu năm 2014, theo số liệu khảo sát của AC NIELSEN, thuốc lá lậu đã tăng lên 30-40%. Diễn biến của thuốc lá nhậu lậu trở nên rất phức tạp. Nếu như trước đây thuốc lá lậu xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, hiện nay đã xuất hiện thêm và lan tràn ở hầu hết các tỉnh miền Trung, miền Bắc và trên phạm vi toàn quốc. Trước đây thuốc lá lậu chủ yếu là JET và HERO (giá khoảng 14.000đ) thì mới đây xuất hiện nhiều loại thuốc lá lậu giá rẻ, chất lượng kém như: League, Luxury, Cambo, Ram, Rainson (giá từ 2.700 đồng – 4.000 đồng/bao), Mine, Gem (4.000đ), Golden Deer (9.000đ), Pin, Jun (9.500đ) Elephant,….

Năm 2013, thuốc lá nhập lậu gây thất thu NSNN 6.500 tỷ đồng, với tốc độ tăng trưởng thuốc lá lậu như hiện nay thì năm 2014 NSNN có thể thất thu hơn 8.000 tỷ đồng. Hiện tại, Việt Nam là thị trường tiêu thụ thuốc lá lậu lớn thứ 2 trong số 11 quốc gia châu Á được khảo sát.

Như vậy, môi trường pháp lý nghiêm ngặt đối với ngành thuốc lá trong nước đang vô tình gián tiếp tạo điều kiện cho thuốc lá nhập lậu phát triển nhanh chóng.

Thứ ba, thuốc lá là mặt hàng gọn, nhẹ, dễ vận chuyển, giá trị cao, lại là mặt hàng chịu thuế TTĐB nên buôn lậu thuốc lá đang thu siêu lợi nhuận và phát triển rất mạnh ở nước ta hiện nay.

Nếu thuế TTĐB của Việt Nam tăng caotrong khi các nước có chung đường biên giới nước ta còn thấpsẽ gián tiếp làm tăng lợi nhuận của buôn lậu, tình trạng buôn lậu sẽ gia tăng làm thất thu NSNN trong khi không đạt được mục tiêu giảm người hút, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Hiện tại thuốc lá ở Việt Nam chịu thuế TTĐB 65%, thuế VAT 10%, thuế nhập khẩu 135%. Trong khi đó, Campuchia: Thuế TTĐB 10%, thuế nhập khẩu 7%; Lào: Thuế TTĐB là thuế hỗn hợp gồm thuế tương đối và tuyệt đối, bình quân khoảng 35%, thuế nhập khẩu 40%; Trung Quốc: Thuế TTĐB là thuế hỗn hợp, tỷ lệ thuế trên giá thuốc bán lẻ là 40%, thuế nhập khẩu 25%.

Ở Việt Nam thuốc lá lậu do trốn thuế (Thuế TTĐB 65%, VAT 10%, thuế NK 135%) nên có thể bán rẻ hơn nhiều so với thuốc lá sản xuất trong nước.Thuốc lá lậu trốn thuế, giá rẻ và không phải in cảnh báo sức khỏe, không phải trích Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá nên sẽ được người tiêu dùng sử dụng nhiều hơn chứ không giảm. Đặc biệt,thuốc lá nhập lậu rất nguy hại đến sức khỏe cộng đồng do không kiểm soát được chất lượng sản phẩm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Theo kết quả phân tích của Viện Kinh tế kỹ thuậtThuốc lá thì trong thuốc lá lậu có một số độc tố cấm sử dụng, và hàm lượng Tar, Nicotine vượt mức cho phép nhiều.

Như vậy, khi thuế TTĐB tăng dẫn đến thuốc lá lậu tăng thì người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang mua và hút thuốc lá nhập lậu, vừa rẻ hơn và không in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh. Kết quả là sản xuất trong nước bịthu hẹp và tổng thu NSNN giảm chứ không tăng mặc dù tăng thuế suất, trong khi đó, lượng người hút thuốc vẫn không giảm.

Vì vậy, để việc tăng thuế TTĐB đạt được mục tiêu đề ra, tăng thu NSNN và giảm tiêu dùng thuốc lá, xét trong bối cảnh hiện tại và có tính đến tình trạng buôn lậu thuốc lá hiện nay, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam kiến nghị: Tạm thời chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá. Trước mắt, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu thuốc lá vào thị trường Việt Nam để tăng thu cho NSNN. Kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành hỗ trợ về tài chính, trang thiết bị cho các lực lượng tại các cửa khẩu, khu vực biên giới- là điểm “nóng” của hoạt động buôn lậu thuốc lá. Việc ngăn chặn thuốc lá lậu tại các cửa khẩu, khu vực biên giới đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác chống buôn lậu thuốc lá.

Hiệp hội Thuốc lá cũng đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho phép trích 50% Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá để hỗ trợ và trang bị phương tiện cho các lực lượng chức năng làm công tác chống buôn lậu thuốc lá. Sau khi đã ngăn chặn được đáng kể lượng thuốc lá nhập lậu, sẽ xem xét tăng thuế suất thuế TTĐB theo lộ trình hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế. Lộ trình tăng thuế TTĐB thuốc lá tăng lên 70% từ năm 2017 và tăng lên 75% vào năm 2020.

Ông Vũ Văn Cường-Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam

(DĐDN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@baosaigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

bang gia o to

Free Ads sieuthioto

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: