3.000 tỷ đồng Formosa đền bù ngư dân miền Trung đã về địa phương

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết một phần số tiền Formosa đền bù thiệt hại cho ngư dân tại 4 tỉnh miền Trung đã về tới “tài khoản” của địa phương đầu tuần này.

Thông tin nêu trên được Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí chia sẻ tại cuộc họp báo quý III của Bộ Tài chính chiều 11/10. Cụ thể vào ngày 6/10, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chuyển 150 triệu USD trong tổng số 500 triệu USD tiền đền bù của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Formosa Hà Tĩnh) từ tài khoản tạm gửi của bộ này mở tại VietinBank về tài khoản của Kho bạc Nhà nước (mở tại Vietcombank).

Đến ngày 7/10, Thủ tướng đã có văn bản chấp thuận đề nghị của Bộ Tài chính về việc tạm cấp 3.000 tỷ đồng cho 4 địa phương. Cụ thể, Quảng Bình được cấp 1.100 tỷ đồng, Hà Tĩnh 1.000 tỷ đồng, Quảng Trị 500 tỷ đồng và Thừa Thiên – Huế là 400 tỷ đồng.

3000-ty-dong-formosa-den-bu-ngu-dan-mien-trung-da-ve-dia-phuong

Sự cố cá chết hồi tháng 4-5/2016 đã gây thiệt hại nặng nề cho môi trường biển và ngư dân miền Trung. Ảnh: Tiến Hùng

“Số tiền này trích từ khoản mà Formosa Hà Tĩnh bồi thường, nhằm để các tỉnh ứng trước cho người dân 50% tiền bồi thường thiệt hại”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí nói. Ông cũng thông tin tới cuối ngày hôm qua (10/10), toàn bộ 3.000 tỷ đồng tạm ứng đợt này đã được chuyển tới tài khoản của 4 địa phương nói trên.

Bổ sung thêm thông tin, ông Đào Xuân Tuế – Phó vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước cho hay, Bộ Tài chính đã hướng dẫn các địa phương lập tài khoản độc lập với ngân sách Nhà nước, để việc chuyển tiền diễn ra nhanh gọn. Vị này cũng khẳng định, quá trình đền bù được thực hiện công khai, minh bạch từ khâu xác định ở cấp xã cho đến kết quả đền bù đến từng đối tượng bị thiệt hại.

Thống kê của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội cho thấy gần một triệu người dân tại 4 tỉnh miền Trung đã bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường Formosa và họ đang chờ đợi tiền đền bù từ nhiều tháng qua.

Trước đó, đề án xác định bồi thường thiệt hại, hỗ trợ ngư dân tại 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường Formosa được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn xây dựng đã đưa ra các mức đền bù chi tiết với ngư dân. Cụ thể, ngư dân vùng bị thiệt hại bởi sự cố môi trường biển có thể được vay tới 90% giá trị con tàu với lãi suất 1% một năm hoặc hỗ trợ một lần 50% giá trị con tàu; vay vốn 100 triệu đồng mỗi hộ… Ngoài ra còn có chính sách hỗ trợ 100% chi phí dành cho ngư dân muốn chuyển đổi nghề, đi xuất khẩu lao động; chính sách giãn, khoanh nợ cho vay với doanh nghiệp thu mua tạm trữ hải sản, du lịch…

Nguyễn Hoài

VnExpress

Bạn nên đọc

Phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành công nghiệp khí

 Ngành công nghiệp khí Việt Nam sẽ phát triển đồng bộ, hiệu quả thông qua …

%d bloggers like this: