100 triệu/năm nộp thuế TNCN: Tiểu thương thắc mắc lương công chức

Nhiều cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ đã nộp bao nhiêu loại thuế phí. Theo họ, nếu còn phải đóng thuế thu nhập cá nhân nữa thì quá… nặng.

Đếm đầu thuế, phí

Chị Nguyễn Thị Hoa, kinh doanh tôm cá tại chợ Đồng Xuân chia sẻ: Một năm chúng tôi phải đóng bao nhiêu loại thuế ở trên chỉ đạo xuống. Bắt đầu kinh doanh là phải đóng thuế môn bài, mỗi tháng đóng thuế chỗ ngồi rồi đủ các loại thuế khác. Không những thế những người kinh doanh ở chợ như chúng tôi còn phải đóng bao nhiêu loại phí khác, một tháng đóng 250 nghìn đồng tiền vệ sinh, tiền đóng cho bảo vệ để bảo đảm an ninh trật tự rồi phòng cháy chữa cháy…

Nghe tiểu thương đếm đầu thuế phí

Người kinh doanh phải đóng nhiều loại thuế phí nhưng kinh doanh buôn bán lại ế ẩm.

Người kinh doanh phải đóng nhiều loại thuế phí nhưng kinh doanh buôn bán lại ế ẩm.

“Nếu như phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì quá là bất công với những người kinh doanh nhỏ lẻ như chúng tôi. Tại vì chúng tôi không được cái gì? Ví dụ như công nhân đi làm còn được bảo hiểm được hưởng quyền lợi còn như chúng tôi làm ra thì ăn không có thì thôi, chết đói lúc nào không biết. Kinh doanh buôn bán đã phải đóng rất nhiều thứ thuế phí bây giờ lại còn thêm loại thuế mới nữa thì đúng là gây áp lực cho chúng tôi”, chị Hoa thẳng thắn.

Chị Hoa cho rằng, kinh tế ngày càng khó khăn, kinh doanh buôn bán ngày càng ế ẩm, người kinh doanh kiếm được tiền thì phải chi trả ở chợ vừa trang trải cuộc sống cho gia đình nên cuộc sống rất khó khăn.

Buôn bán ế ẩm, tiền đâu đóng thuế?

Khi nghe thấy hộ, cá nhân kinh doanh phải đóng tiền thuế thu nhập cá nhân, chị Trần Thị Tuyết (buôn bán hàng bún tại chợ Đồng Xuân) gay gắt thể hiện thái độ tiêu cực: “Có thu cũng không đóng!”.

Chị Tuyết cho rằng đã lắm loại thuế trên đầu bây giờ lại còn thuế thu nhập cá nhân. Năm nay làm ăn chết thua kém, thuế còn tăng người kinh doanh ăn còn không đủ tiền đâu mà đóng lắm thứ thuế như vậy.

“Một năm chúng tôi phải đóng tiền thuế rồi tiền đất chợ, tiền vệ sinh, tiền bảo vệ, tiền phụ nữ,…chứ có phải ít ỏi gì đâu. Cũng chỉ vì cuộc sống không có công ăn việc làm mới phải đi bán hàng ngoài chợ, lời lãi chẳng có mấy còn suốt ngày phí thuế. Kiểu này thì chết thôi”, chị Tuyết nói.

Cùng quan điểm trên, chị Nam buôn bán đậu phụ, khoai chiên,… tại chợ Láng Hạ cho biết kinh doanh phải đóng 3-4 loại thuế: thuế ngành hàng, thuế môn bài, thuế chỗ ngồi. Bên cạnh đó lại thêm các loại phí vệ sinh, phí đi vệ sinh,… đủ các loại thuế phí đè lên đầu.

“Chúng tôi chả được hưởng quyền lợi gì, có ngày kiếm được dăm ba chục một trăm đủ để mua mớ rau, lạng thịt bây giờ còn đòi đóng thuế thu nhập cá nhân nữa thì chẳng khác gì dồn những người buôn thúng bán mẹt như chúng tôi vào đường cùng. Ở chợ không buôn bán được, chỗ người ta trả đầy ra, ngày kiếm được mấy chục nghìn thì làm sao mà sống được mà thuê chỗ”, chị Nam chia sẻ.

Nghe tiểu thương than kinh doanh khó khăn

Cũng bức xúc, chị Hoàng Thị Thu, buôn bán kinh doanh các mặt hàng dưa, cà mắm tôm, nước mắm nói “cả ngày còn không bán được chai nước mắm thì thu nhập gì? Cả chợ buôn bán khổ, ngồi bán cả ngày chả có khách nào mua”.

Chị Thu tính: Hàng tháng tiền chỗ đã mất 450 nghìn đồng, gửi xe mất 100 nghìn đồng, tiền vệ sinh vệ sinh, gửi tài sản thêm 100 nghìn nữa, tiền điện, nước hàng tháng mất gần 100 nghìn đồng nữa, tính ra cả tháng mất 750 nghìn các loại thuế phí. Mỗi tháng mở mắt ra đã mất 750 nghìn rồi. Chưa kể trước đó còn phải đóng thuế để đăng ký kinh doanh, thuế môn bài.

“Chợ bán ế ẩm, hàng hóa lưu thông không được bây giờ tự dưng phải đóng thêm loại thuế thu nhập cá nhân, kinh doanh không được thì lấy đâu ra đóng thuế. Các ông cứ ngồi ở trên mà vẽ ra luật này luật nọ mà làm khổ dân”, chị Thu bức xúc nói.

Vừa qua, ngày 1/12/2014, Bộ Tài chính đã có công văn số 17526/BTC-TCT gửi UBND, Sở Tài chính và Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thực hiện một số nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế.

Theo đó luật có nhiều nội dung được sửa đổi, đặc biệt là về thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh: Đối tượng thực hiện là hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thực hiện nộp thuế theo phương pháp khoán ổn định trong 1 năm.

Phương pháp xác định mức thuế: Số thuế phải nộp 1tháng = (Doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân khoán 1 tháng × tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân) + (Doanh thu chịu thuế GTGT khoán 01 tháng × tỷ lệ thuế GTGT).

baodatviet source

Mọi thông tin hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Tin Tức, Thị Trường, Thương Hiệu, Doanh Nghiệp … xin gửi về địa chỉ email: info@saigontiepthi.vn; Đường dây nóng: 01 247.000.247.

dang-ky-giay-phep-website

Thành Lập Công Ty

Bạn nên đọc

Cảm thông với Á hậu, MC lần đầu bán dâm?

Trong khi có nhiều Hoa hậu, sao Việt đồng cảm thì cũng có những người …

%d bloggers like this: