10 thất bại để đời trong địa hạt bán lẻ thế giới

Thất bại của Target tại Canada không phải là vụ đóng cửa đầu tiên của các thương hiệu bán lẻ khổng lồ khi mang chuông đi đánh xứ người.

10 thất bại để đời trong địa hạt bán lẻ thế giới

Ảnh minh họa.

Đêm 15/1, Tập đoàn bán lẻ Target của Mỹ đưa ra thông báo sẽ chấm dứt mọi hoạt động tại thị trường Canada.

Thông báo chính thức của Target cho biết ban lãnh đạo hãng dự tính sẽ không thể kinh doanh có lãi tại Canada trước năm 2021. Do vậy, hãng quyết định rút lui khỏi thị trường này để tập trung cho hoạt động làm ăn tại Mỹ.

Việc Target đóng cửa chuỗi 133 cửa hàng tại Canada chỉ 2 năm sau khi xâm nhập vào thị trường này, sẽ khiến 17.600 lao động của hãng đối mặt với nguy cơ thất nghiệp. Các số liệu cho thấy trong năm 2014, khoản thua lỗ của Target Canada đã lên tới hơn 2 tỷ USD.

Tuy nhiên đây không phải là vụ đóng cửa đầu tiên của các thương hiệu bán lẻ khổng lồ khi mang chuông đi đánh xứ người. Dưới đây là 10 thất bại đình đám nhất được tạp chí Fortune thống kê

1. Wal-Mart thua cuộc tại Đức

Chuỗi siêu thị bán lẻ Wal-Mart từng kỳ vọng Đức sẽ là tấm vé thông hành giúp công ty thâm nhập châu Âu. Nhưng vào năm 2006, sau 8 năm nỗ lực, Wal-Mart chấp nhận thực tế sẽ không bao giờ làm ăn có lãi tại nền kinh tế lớn nhất châu lục.

Công ty thông báo bán các chi nhánh cho kình địch tại Đức là Metro, chịu lỗ trước thuế 1 tỷ USD.

2. Borders đầu hàng tại Anh

Borders – tượng đài bán lẻ sách lớn nhất Mỹ một thời – mạnh mẽ tấn công thị trường Anh Quốc, ôm mộng gây dựng một đế chế vượt Đại Tây Dương.

Nhưng năm 2007, khi doanh số lao dốc tại quê nhà, Borders quyết định rút khỏi thị trường quốc tế lớn nhất,  bỏ lại sau lưng 42 siêu thị gây dựng từ năm 1998.

Sau khi rời Anh, Borders cũng đóng cửa tại Úc, và cuối cùng đệ đơn phá sản tại Mỹ năm 2011.

3. Home Depot rời Trung Quốc

Trung Quốc có nhân công giá rẻ, nên ít người lựa chọn tự tay sửa nhà, mua nội thất. Tuy nhiên đây là điều mà chuỗi siêu thị đồ xây dựng và trang trí nội thất lớn nhất của Mỹ không nghĩ tới.

Home Depot vật lộn trong 6 năm thâm nhập Trung Quốc, mua 12 cửa hàng phân phối nội địa. Đến năm 2012, công ty quyết định cắt lỗ, đóng cửa nốt 7 cửa hàng còn thoi thóp làm ăn.

Thương vụ bất thành này khiến Home Depot ôm khoản lỗ 160 triệu USD.

4. Ralph Lauren giương cờ trắng tại Argentina

Ralph Lauren  rời Argentina vào năm 2012, kết thúc 13 năm hoạt động. Nguyên nhân là do công ty không thể vượt qua các rào cản về nhập khẩu, thủ tục hành chính rườm rà, đồng nội tệ sụt giá và lượng khách du lịch teo tóp tại Argentina.

Ngoài Ralph Lauren, nhãn hiệu hàng xa xỉ Yves Saint-Laurent cũng rời đất nước Nam Phi sau 30 năm hoạt động.

5. Tesco cuốn gói khỏi Mỹ

Chuỗi siêu thị khổng lồ của Anh bị cuốn vào một vụ bê bối kế toán và bỏ cuộc năm 2013 trên đất Mỹ.

Tesco bán lại chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích Fresh & Easy cho Yucaipa – công ty đầu tư do tỷ phú siêu thị Mỹ Ron Burkle sở hữu.

Thương vụ này đặt dấu chấm hết cho 6 năm Tesco nỗ lực gây dựng Fresh & Easy từ hai bàn tay trắng tại Mỹ, nhưng chưa bao giờ làm ăn có lãi.

Trước đó một năm, Tesco cũng phải nói lời chia tay thị trường Nhật Bản.

6. Office Depot tạm biệt Mexico

Tháng 6/2013, công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ văn phòng hàng đầu của Mỹ – Office Depot – cho biết sẽ bán một nửa công ty liên doanh tại Mexico cho một tập đoàn nước sở tại, với giá 690 triệu USD.

Đây là quyết định Office Depot đưa ra sau khi bị một nhà đầu tư tạo sức ép. Công ty liên doanh này điều hành gần 250 cửa hàng tại Mexico và Trung Mỹ, doanh số vượt 1 tỷ USD.

7. Carrefour rời Ấn Độ

Mùa hè năm ngoái, chuỗi bán lẻ lớn thứ nhì thế giới sau Wal-Mart cho biết sẽ đóng cửa tại Ấn Độ sau chưa đầy 4 năm thâm nhập.

Đây là nỗ lực trong kế hoạch giảm thiểu hoạt động tại những thị trường không hiệu quả của Carrefour, để tập trung vào châu Âu, Trung Quốc và Brazil.

8. New Look tháo chạy khỏi Nga và Ukraine

Tháng 11/2014, công ty bán lẻ thời trang New Look của Anh cho biết đã rút khỏi Nga và Ukraine vì chính biến.

Trong khi trước đó vài tháng, công ty còn công bố kế hoạch mở rộng tại Nga – một trong những thị trường được New Look xếp nhóm tiềm năng.

9. Sau châu Âu, Best Buy bỏ cuộc tại Trung Quốc

Tháng 12/2014, Best Buy thông báo sẽ bán Five Star cho một công ty bất động sản thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc để tập trung vào các hoạt động ở thị trường Bắc Mỹ.

Five Star là công ty con của Best Buy mà hãng này mua hồi năm 2006. Hiện tại công ty này đang nắm giữ 184 cửa hàng tại Trung Quốc. Tuy nhiên Best Buy quyết định bán mình vì không thể địch nổi sự cạnh tranh gay gắt từ các cửa hàng trực tuyến.

Trước đó một năm, công ty này cũng rút khỏi châu Âu sau khi bán cổ phần trong tập đoàn Carphone Warehouse, chịu lỗ tới 50%.

10. Clorox bại trận tại Venezuela 

Tháng 12/2014, thương hiệu hàng tiêu dùng rời Venezuela do lạm phát dâng cao, còn chính phủ ép buộc các công ty kinh doanh giữ nguyên giá, khiến Clorox không kiếm được lãi.

LỀ PHƯƠNG

Bizlive

Bạn nên đọc

Ôtô miễn thuế ‘đổ bộ’ về Việt Nam, tập kết kín cảng chờ lăn bánh

Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu …

%d bloggers like this: